Ước mơ của cậu sinh viên 94 – Du học đại học Tokyo

0
143

Ước mơ của cậu sinh viên này giản dị, đầy nghị lực và niềm tin cuộc sống. Tất cả những gì cậu ấy làm đều hướng tới ước mơ của mình đó là trở thành một người Thầy giáo.

Nhờ mục tiêu sống, niềm tin và sự kiên trì đã giúp cậu sinh viên này gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và cơ hội trong cuộc sống.

Bạn dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều mục tiêu khác nhau, nhưng tập trung vào một điều gì đó mà bạn mong muốn, khát khao nhất sẽ giúp bạn sớm phát triển được bản thân

và đạt được thành công.

Sinh viên xuất sắc của Đại học Ngoại ngữ

Lê Văn Hậu (1994) hiện đang là sinh viên năm ba, lớp 12J5 tiếng Nhật, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH QGHN. Hậu nổi tiếng trong trường bởi thành tích học tập xuất sắc và tham gia hoạt động ngoại khóa năng nổ.

Chàng trai học tiếng Nhật mơ ước làm thầy giáo - 1
Lê Văn Hậu, chàng sinh viên sở hữu nhiều thành tích “khủng”

Ba năm liền, Hậu được xếp loại sinh viên xuất sắc, sinh viên 5 Tốt cấp ĐHNN – ĐHQGHN. Ngoài ra, nam sinh này còn giữ vai trò Đại sứ sinh viên cấp ĐHNN, Gương mặt trẻ cấp ĐHQG với bằng khá lớp cảm tình Đảng. Hậu nhận được nhiều học bổng ở trường và một số học bổng của SMBC thuộc tập đoàn Mitsubishi.

Bên cạnh đó, Hậu thi đỗ bằng N2 trong kì thi Năng lực tiếng Nhật do Chính phủ Nhật Bản tổ chức. Năm 2014, Hậu thuộc 10 sinh viên đại diện cho ĐHNN tham gia chương trình giao lưu thanh niên các nước trong khu vực châu Á Jenesys 2.0 tại Nhật.

Năm 2014 và 2015, với hai đề tài “Văn hóa chữ Hán trong tên họ của người Nhật” và “Phương thức từ chối lời cầu khiến của người Nhật”, Hậu đem về hai Giải nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp ĐHNN – ĐHQGHN.

Ngoài những thành tích học tập, Hậu còn tham gia nhiều hoạt động bên ngoài như lễ hội hiến máu Sông Hồng, tình nguyện tại Lễ hội hoa anh đào 2015, hỗ trợ dịch tại Ngày hội du học Nhật Bản, thuộc BTC Hùng biện tiếng Nhật Cup Kake và hỗ trợ Diễn đàn của Giám đốc bốn Đại học chủ chốt Đông Á (Besetoha).

Chàng trai học tiếng Nhật mơ ước làm thầy giáo - 2
Hậu còn tham gia nghiên cứu khoa học và giành giải cao

Ước mơ thành hiện thực

Sinh ra và lớn lên tại Nam Định – mảnh đất đầy truyền thống hiếu học, Hậu sống cùng ông bà ngoại. Thiếu thốn vòng tay bố mẹ từ nhỏ, nhưng nhờ sự chăm sóc hết lòng của ông bà ngoại, Hậu có điều kiện học hành đầy đủ. Kết quả, trong kì thi đại học, chàng trai sinh năm 1994 đạt 26 điểm, thi đỗ vào DDH Ngoại ngữ.

Hậu chia sẻ: “ Người ta thường nói “Con đường đến thành công chẳng bao giờ trải đầy hoa hồng cả” điều đó hoàn toàn đúng. Không có thành công nào mà không có sự nỗ lực hết và để có được những thành tích như bây giờ, mình đã bỏ ra không ít mồ hôi, nước mắt”.

Hậu cho biết, chọn ĐH NN vì muốn trở thành giáo viên tiếng Anh. “Ban đầu, mình thích ngôi trường này, bởi tại đây, mình có thể thực hiện ước mơ gắn bó với nghề giáo. Chưa kể, ở ĐH NN, mình không mất học phí”, Hậu nói. Tuy nhiên, lúc làm hồ sơ thi tuyển, Hậu thay đổi quyết định vào phút chót, khi đăng ký khoa tiếng Nhật. “Thực ra, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do mình sợ ngành tiếng Anh lấy điểm cao hơn”, Hậu cười.

Thời gian đầu khi mới vào trường, đối mặt với ngôn ngữ mới, Hậu cảm thấy hoang mang, chán nản. Nhưng sau đó, Hậu vượt qua được thời gian khó khăn nhất, và bắt đầu nuôi ước mơ du học.

Chàng trai học tiếng Nhật mơ ước làm thầy giáo - 3
Ước mơ trở thành thầy giáo

Nói là làm, Hậu bắt đầu bằng cách đi dạy tiếng Nhật từ sơ cấp đến N5 – N4 – N3 – N2 tại một số trung tâm trong nội thành Hà Nội. Sau thời gian đi dạy, Hậu tự mở Trung tâm Vui học tiếng Nhật. “Mình muốn làm cầu nối văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, phần nào, mình đã thực hiện được mơ ước “gõ đầu trẻ”, Hâu chia sẻ.

Hơn thế nữa, điều mong ước thứ hai của chàng trai giỏi giang này cũng tới. Tháng 9 tới, Hậu nhận được học bổng du học tại trường Đại học Meije (Tokyo) trong một năm.

Hậu trung thành với quan điểm sống “Do what you love, Love what you do” (tạm dịch: “Làm những gì bạn yêu, yêu những gì bạn làm”). Nhờ đó, Hậu cố gắng làm những gì mình thích và yêu công việc mình làm. Hậu cho biết, luôn giữ nụ cười, biết chấp nhận, biết thỏa mãn với những gì mình đang có, nhưng không quên cố gắng nỗ lực hết khả năng mình có thể.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hậu nói: “Bản thân mình luôn có những kế hoạch riêng, mục tiêu cụ thể trong công việc. Sau khi đi du học về, mình muốn mở rộng hơn nữa Trung tâm tiếng Nhật của mình để giúp cuộc sống con người Việt Nam được phát triển và cải thiện hơn”.

Theo Huyền Ngô (Tiền Phong)