Tâm thư gửi các bạn học viên và cơ hội thành công của bạn

0
121

Tiếng nhật và cơ hội thành công

Tại sao Tiếng Nhật?

Có thể giao tiếp tiếng nhật trở thành một lợi thế cho các bạn sắp ra trường và đã tốt nghiệp. Thứ nhất có nhiều công ty Nhật bản đã và vẫn đang tìm kiếm các kỹ sư, lao động Việt Nam để đưa sang Nhật làm việc. Một số công ty đã đến tận các trường để tuyển dụng sinh viên sắp ra trường. Họ tổ chức buổi hội thảo, tư vấn và thi tuyển ngay tại trường. Sinh viên vượt qua phỏng vấn và bài kiểm tra sẽ được công ty Nhật nhận ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn sẽ không phải vật lộn đi xin việc như những sinh viên khác. Thứ hai là, nhờ có tiếng nhật, công ty Nhật sẽ đưa bạn sang đất nước họ để làm việc 1 năm, 2 năm, 3 năm tùy vào hợp đồng lao động. Đây quả là cơ hội tốt cho bạn để trải nghiệm môi trường quốc tế, văn hóa, con người. Khi đó, tư duy của bạn sẽ được khai mở, bạn sẽ học hỏi them nhiều điều mới mẻ về cuộc sống ở nước ngoài. Đây là cơ hội mà không phải sinh viên tốt nghiệp nào cũng may mắn có được. Thứ ba là thu nhập cao. Thông thường một kỹ sư mới tốt nghiệp sẽ nhận mức lương khoảng 20-30 man (40 -50 triệu Việt Nam), chi phí cho cuộc sống thường khoảng 5-7 man. Như vậy thu nhập ròng mà bạn cầm trong tay khoảng 40 triệu. Sinh viên ra trường làm việc tại Việt Nam, ai cũng có thể biết mức lương khoảng 7 – 9 triệu, có khi còn ít hơn. Như vậy, có một sự khác biệt rất lớn giữa một người có tiếng nhật và không có tiếng nhật cả về cơ hội và thu nhập.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng cơ hội này không phù hợp và không dành cho tất cả các bạn bởi vì mỗi người là có một kế hoạch, dự định riêng. Chúng ta không thể bắt con cá leo cây như con khỉ hoặc bắt con khỉ xuống nước sống được. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy cơ hội này phù hợp với bạn, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Vấn đề

Vấn đề của bạn là bạn không biết mình muốn gì. Rất nhiều bạn chưa tự trả lời được câu hỏi “Tôi thật sự muốn gì trong cuộc sống?”. Chính vì vậy bạn chẳng biết cần phải bắt đầu từ đâu cả. Bạn hiểu rất rõ có tiếng nhật hay ngoại ngữ tốt bạn sẽ có cơ hội hơn những người khác. Và bạn đã từng cố gắng, nhưng rồi bạn đã bỏ cuộc. Có ai đó khích lệ bạn học bạn sẽ SỢ HÃI bởi vì bạn đã từng cố gắng nhiều lần quá rồi. Niềm tin trong suy nghĩ của bạn là TÔI KHÔNG LÀM ĐƯỢC, TÔI SẼ THẤT BẠI.

Nguyên nhân

Thực tế cho thấy, những người thành công luôn mang trong mình niềm tin và động lực nhất định nào đó mà những người khác không có. Nếu bạn không có niềm tin, mục đích sống rõ ràng, thì việc bạn thành công hôm nay chưa chắc đã là một thành công bền vững bởi vì cuộc sống luôn mang đến cho ta đầy thách thức và khó khăn. Hay nói cách khác, NIỀM TIN và ĐỘNG LỰC sẽ tác động mạnh mẽ tới chất lượng cuộc sống của bạn.

Giải pháp

Cũng không biết nói như thế nào để có một giải pháp hợp lý cho mỗi người. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này hãy trả một số câu hỏi:

  1. Bạn có động lực nào khiến bạn phải kiếm tiền, phải thành công? (nuôi bố mẹ, nuôi chị em, bị coi thường sỉ nhục…)
  2. Bạn có niềm tin tích cực nào về cuộc sống và thành công?
  3. Bạn có niềm tin tiêu cực nào về cuộc sống và thành công?
  4. Điều gì khiến bạn sợ hãi nhất trong cuộc sống?

Chỉ vậy thôi. Bạn phải tự tìm giải pháp cuối cùng cho chính bạn. Không ai có thể trả lời thay bạn rằng bạn muốn gì đâu trừ chính bạn.

Nếu bạn chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên thì làm thế nào nhỉ? Có vài lời khuyên cho bạn: Hãy chơi thể thao hàng ngày, đọc sách hàng ngày, tham gia một câu lạc bộ nào đó để khám phá bản thân. Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu 3 việc và hoàn thành nó. Nếu bạn không kỷ luật, cuộc sống sẽ trở lên khó khăn với bạn cho dù bạn là ai! Nhớ thêm rằng, để thay đổi được con người hiện tại của bạn, bạn chỉ có 2 lựa chọn: Bạn thật sự muốn thay đổi cuộc sống của bạn; hoặc bạn gặp một biến cố trong cuộc sống và biến cố này tác động mạnh mẽ lên não bộ của bạn khiến bạn phải hành động.

Sau khi bạn định vị được mong muốn của bạn trong cuộc sống, thì hãy tiếp tục bước tiếp theo là học Tiếng Nhật như thế nào.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu & tuyên bố

Bạn cần có mục tiêu để hướng tới. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ bị lạc đường giống như bạn đi trên đường mà không biết đi về đâu. Mục tiêu của bạn cần phải cụ thể, đo lường được, thực tế và có mốc thời gian.

Ví dụ: Mục tiêu của tôi là 9/2019 tôi sẽ tốt nghiệp, có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt và tôi sẽ làm thiết kế cho công ty A tại Nhật Bản với mức lương 50 triệu/tháng.

Sau khi viết mục tiêu hãy đọc to, hãy tuyên bố mục tiêu của bạn. Bạn có thể đứng ở một nơi đông người hoặc vắng người tùy vào tính cách của bạn, nhưng bạn cần tuyên bố với vũ trụ. Điều này nghe có vẻ lạ lẫm, và bạn sẽ sợ những người xung quanh nói mình hâm, dở. Bạn có thể tuyên bố hoặc không, nhưng khi bạn tuyên bố nó đã phản ánh rằng, niềm tin của bạn đã đủ lớn để bắt đầu.

Bước 2: Lập kế hoạch

Hãy lập một kế hoạch cụ thể để bạn có thể đạt mục tiêu của mình. Mục tiêu của bạn là tới tháng 9/2019 bạn có thể giao tiếp tiếng nhật tốt. Vậy từ thời điểm tuyên bố mục tiêu tới 9/2019 bạn có bao nhiêu tháng? Giả sử bạn có 1 năm để học tiếng nhật, thì mục tiêu này là khả thi. Kế hoạch của bạn sẽ bao gồm 4 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Học kiến thức cơ bản: Hãy nhanh chóng làm quen với HIRAGANA, KATAKANA, ROMAJI. Đây là điều kiện ban đầu để bạn có thể tiếp cận tiếng nhật.

Các bạn tự học, hoặc đến trung tâm hoặc đăng ký học online ở nhà. Bạn chọn cách phù hợp cho mình nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học này có đầy đủ các phần chữ cái, ngữ pháp và kiến thức cơ bản:

Khóa học: Tiếng nhật thật dễ

XEM KHÓA HỌC

  • Giai đoạn 2: Học giáo trình căn bản: Chọn 1 bộ giáo trình đầy đủ ngữ pháp tiếng nhật, phát âm (nghe), từ vựng, Kanji, sau đó tập trung học nó. Bạn nên đến trung tâm uy tín để học.

Và tôi khuyên bạn học bộ 50 bài minano nihongo. Bộ sách này khá đầy đủ và dễ học.

Học MINANO NIHONGO tại đây

Bạn có thể học them 3 khóa này nhé, phù hợp với giai đoạn 2

Khóa học 1: Tiếng nhật thật dễ

XEM KHÓA HỌC

Khóa học 2: Tiếng nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu

XEM KHÓA HỌC

Khóa học 3: Chinh phục tiếng Nhật giao tiếp siêu tốc

XEM KHÓA HỌC

  • Giai đoạn 3: Học nghe nói phản xạ

Hãy chọn một bộ tài liệu video hay audio thực tế để tập nghe nhiều hơn, sau khi nghe thì tập nói theo.

Hãy học những câu đơn giản trước tới khi bạn có cảm giác với giao tiếp tiếng nhật. Đừng cố gắng lấy những audio hay video ngữ pháp JLPT để tập nghe nói (cái đó dành cho thi cử thôi), bởi vì bạn sẽ dễ bị nản.

Có 1 bộ tài liệu rất phù hợp đó là Effortless Japanese. Mình không muốn bán cho bạn đâu, nhưng nếu bạn chưa thể tìm được tài liệu nghe nói phản xạ nào khác thì tôi có thể để lại bộ tài liệu tuyệt vời nhất mà tôi từng biết này cho bạn. Nó rất dễ học và tạo hứng thú cho bạn. Lúc đầu tôi đã mua nó 99$. Tôi có thể bán lại cho bạn giá tượng trưng 250,000, với mục đích giúp bạn hoàn thành mục tiêu bước này.

Nếu bạn học không thấy hay thì báo lại cho mình, mình trả lại tiền mà không cần nói thêm gì và vẫn vui vẻ như mọi ngày! Hãy liên hệ với tôi nếu bạn muốn có nó nhé info@nguphapnhatngu.com. Bộ tài liệu có 15 bộ bài học; các video và sách tặng kèm. Với bộ bài học tôi đã gửi bạn 2 bài học thử ở các mail trước rồi. Còn bộ sách tặng kèm trị giá cả hơn chục triệu luôn. Bộ sách về phát triển bản thân, tư duy rất hay.

Thật sự mà nói, đó là tinh thần cho đi của mình thôi chứ cân đo đong đếm ra, bạn nhận được giá trị gấp hàng trăm lần so với 250,000 ở trên. Quan điểm sống cá nhân của mình là Power of giving càng cho đi càng hào sảng với mọi người thì cuộc sống sẽ hào phóng với mình. Hơn nữa mình cam kết trả lại tiền nếu bạn không thích, ngay cả khi bạn đã sở hữu hết dữ liệu tôi gửi, mình vẫn trả lại tiền cho bạn.

  • Giai đoạn 4: Tham gia câu lạc bộ Tiếng Nhật

Hãy tìm cho mình một câu lạc bộ tiếng nhật hoặc môi trường có người Nhật để giao tiếp với họ. Hãy ứng dụng tất cả những gì bạn đã học như cấu trúc ngữ pháp, kanji, từ vựng, phát âm vào quá trình giao tiếp. Tôi dám chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng trưởng thành. Bởi vị tôi đã chứng kiến nhiều bạn thành công nhờ giao tiếp tại câu lạc bộ.

Song song với việc đi câu lạc bộ, bạn vẫn học ngữ pháp, từ vựng, kanji, phát âm lien tục nhé nhưng ưu tiên là giao tiếp phản xạ.

Giai đoạn 1 là bắt buộc và phải thực hiện đầu tiên. Giai đoạn 4 có thể kết hợp song song với giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Trong mỗi giai đoạn này, bạn sẽ lập ra kế hoạch chi tiết hơn mỗi ngày. Ví dụ ở giai đoạn 1, mỗi buổi sáng bạn thức dậy, bạn học từ 5:00 tới 7:00 học thuộc, tập vẽ chữ cái, thứ tự viết các thanh các nét. Buổi chiều tối học từ 8:00  tới 10:00 ôn tập lại những gì đã học. Các giai đoạn khác làm tương tự sao cho bạn đạt mục tiêu của từng giai đoạn đó.

Bước 3: Thực thi kế hoạch

Sau khi bạn có kế hoạch ở bước 2, thì bước tiếp theo là thực hiện nó. Bạn hãy lưu ý điều này

  • Nếu bạn không hành động thì bạn sẽ chẳng có sự tiến bộ và kết quả nào
  • Thói quen tạo ra sức mạnh kinh khủng. Hãy nhớ học tập hàng ngày, đúng lịch trình. Chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy bạn trở thành con người khác.

Bước 4: Phỏng vấn

Hãy tìm kiếm một số công ty Nhật bằng cách tìm kiếm trên mạng hoặc tham gia hội thảo để nộp hồ sơ phỏng vấn, tuyển dụng. Xác định công ty phù hợp với bạn thôi nhé. Khoảng 3 công ty gì đó rồi nộp hồ sơ. Sau khi nhận hồ sơ, công ty Nhật sẽ lien lạc với bạn để phỏng vấn các vòng. Nếu thái độ của bạn tốt, chuyên môn phù hợp, tiếng nhật ngo lành thì bạn ăn chắc thành công rồi. Đó là thành quả xứng đánh cho nỗ lực 1 năm của bạn.

Đó là tất cả.

Câu slogan dành cho bạn: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên!

Chúc bạn thành công!