Quy tắc số 3: Nghe trước – LISTENING is the key

0
18

Quy tắc số 3

Tôi kể cho bạn câu chuyện một em bé người Nhật.

496718786208

Khi mới sinh ra, nó chẳng biết nói tiếng Nhật, nó muốn nói nó yêu bố, yêu mẹ cũng không nói được, nó cứ nấc nấc và bấu lấy cha mẹ thôi. Nó có thể khóc, có thể cười, nhưng không thể diễn đạt bằng ngôn ngữ. Bố mẹ nó thì lại nói bằng ngôn ngữ với nó mẹ yêu con, thương con, nó có hiểu được không nhỉ? Nó có nghe được không nhỉ? Không biết nữa! Ngày nào cũng vậy, bố mẹ cứ nói nói cho nó những câu đơn giản cho dù không bố mẹ chẳng biết nó hiểu được không. Sự giao tiếp giữa em bé với môi trường bên ngoài chỉ là những câu nói dễ thương, đơn giản và lặp đi lặp lại như vậy thôi. Cách gọi bố, cách gọi mẹ, cách hát một bài hát, cách nói những lời yêu thương.

Rồi bất chợt một ngày mọi người thấy nó bibo gọi cha, gọi mẹ và nói những câu rât dễ thương dù chưa rõ ý. Lớn hơn một chút nữa, nó nói giỏi hơn, hay hơn, nó hiểu nhiều hơn, nó biết đùa với bố mẹ nó, biết đặt những câu hỏi tò mò về thế giới.

Và cứ như vậy, nó nói ngày một rõ ràng và tương tác được với cha, mẹ nó và với những người xung quanh. Nó có biết viết kanji và ngữ pháp không các bạn? Không! Nó có biết danh từ, động từ, tính từ không các bạn? Không!

Nhưng rõ ràng là nó giao tiếp được và mọi người đều hiểu nó!

Vậy là một đứa trẻ học như thế nào nhỉ, ban đầu nó tập NGHE người khác nói những câu đơn giản lặp đi lặp lại, và rồi nó tập NÓI, nó theo những gì mà mọi người xung quanh thường nói. Nó chẳng biết viết, chẳng biết đọc, không biết ngữ pháp và cũng chẳng biết kanji. Nhưng nó vẫn giao tiếp như một người Nhật.

Quy tắc số 3: Nghe trước

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Effortless Japanese, bạn học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.