Phương pháp học siêu tốc VAK là gì?

0
45

Vận động Kinetic – K, là cách học thú vị nhất, vậy 2 cách còn lại là gì?

Đây là một thuật ngữ mới mà vẫn ít người biết tới. Vận dụng nó vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng cho bạn những kết quả khác biệt so với những cách mà bạn đang học. Sẽ có người thuộc 2 trong 3 cách, có người thuộc 1 trong 3 cách, có người thuộc vào cả 3 cách. Kết hợp cả 3 cách V, A, K hình thành học siêu tốc!

Sau khi bạn hiểu về VAK, tôi sẽ hướng dẫn các bạn áp dụng nó vào việc học tiếng Nhật như thế nào!

Tôi lấy 1 ví dụ trước khi bạn hiểu hơn về VAK dưới đây nhé. K là vận động, áp dụng phương pháp  này bằng cách nào. Bạn học một câu tiếng Nhật, bạn nói nó thật to, bạn đọc rõ ràng, bạn dùng nó nói với người Nhật thường xuyên. Đó là phương pháp học K (vận động). Bạn hãy hiểu đơn giản như vậy!

Nói về phương pháp học, chúng ta có vô vàng kiểu khác nhau tương ứng với mỗi cá nhân khác nhau, và khi chúng ta nói:”Phương pháp đó không phù hợp với tôi”, nghĩa là chúng ta đã ít nhiều định hình và lựa chọn được cách học riêng cho bản thân mình. Vậy, có khi nào bạn tự tìm hiểu cụ thể hơn về cách học mà bạn đang áp dụng không? Nó có bất kỳ căn cứ khoa học nào hay chỉ đơn giản là bản năng của bạn? Hãy cùng NPNN tìm hiểu về phương pháp học VAK để có câu trả lời cho chính mình nhé! 

Theo như sự nghiện cứu của các giáo sư và các chuyên gia về NLP (Neuro-linguistic programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy) tại Mỹ thì con người chúng ta học hỏi và tiếp nhận thông tin qua 05 giác quan gồm: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (vận động, sờ chạm), vị giác (nếm) và khứu giác (ngửi). Trong đó 5 giác quan đó, có 3 cách tiếp nhận thông tin chính:

 

    V (Visual):Hình ảnh      

    A (Auditory): Âm thanh

    K (Kinesthetic): Vận động

 

​Chính 3 cách tiếp nhận này, quy định cách học của mỗi cá nhân. Khi hiểu được xu hướng tiếp nhận thông tin của bản thân là gì, chúng ta sẽ tìm ra được cách học phù hợp cho mình.

1. Phương cách học Visual (Hình ảnh)
Có hai xu hướng nhỏ hơn là: Ngôn ngữ và không gian. Những người theo hướng Hình ảnh – Ngôn ngữ thích học qua ngôn ngữ viết như đọc và viết. họ nhớ dễ dàng những gì đã viết ra, thậm chí dù họ không đọc lại nó. Họ cũng dễ tập trung và người nói hơn nếu người đó nhìn họ. Người học theo kiểu Hình ảnh – Không gian thường gặp khó khăn hơn với ngôn ngữ viết và làm việc tốt hơn với biểu đồ, phim ảnh và các loại hình ảnh khác. Họ dễ dàng hình dung ra khuôn mặt và địa điểm bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và ít khi bị sai lạc.

Với những người học theo phương cách Visual, họ nên phát huy những hoạt động sau:

 

 • Sử dụng các biểu đồ, đồ thị, tranh minh họa hoặc các dụng cụ bổ trợ hình ảnh khác.
 • Sử dụng dàn ý, sơ đồ tư duy, khung chương trình,… hỗ trợ cho việc đọc và viết các ghi chú.
 • Sau buổi học đọc lại các nội dung trong các tài liệu đã được phát ra.
 • Ghi chú trong khi nghe giảng, đọc sách.
 • Chủ động đạt câu hỏi để giúp tập trung hơn trong môi trường ồn ào, sôi động.
 • Thêm các hình ảnh minh họa cho các bài biết bất cứ khi nào có thể.
 • Vẽ tranh ảnh bên lề sách, vở hoặc ghi chú.
 • Cố gắng hình dung, tưởng tượng ra chủ đề hoặc các vấn đề liên quan đến chủ đề đang thảo luận.

2. Phương cách học Auditory (Âm thanh)
Những người có khuynh hướng âm thanh thường thích truyền tải kiến thức thông qua nói và nghe và thường làm một công việc mới tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ một chuyên gia. Đây là những người rất thoải mái với việc được nhận hướng dẫn bằng lời qua điện thoại và có thẻ nhớ được từ hoặc bài hát họ nghe.

Người học theo phương cách Auditory cần áp dụng những điều sau để có kết quả tốt:

 • Bắt đầu với việc xem qua mình sẽ học gì? Rút ra kết luận hoặc tóm tắt những gì vừa học.
 • Sử dụng các hoạt động liên quan tới thính giác như tập kích não ( Brainstorming ) thảo luận nhóm.
 • Diễn đạt thành các câu hỏi.
 • Giao tiếp, thảo luận với nhiều giáo viên hoặc người khác.
 • Đạt ra các câu hỏi để xem xét càng nhiều khía cạnh của vấn đề càng tốt.
 • Tập nghe, luyện nghe thật nhiều.

3. Phương cách học Kinesthetic (Cảm xúc vận động)
Những người này có khuynh hướng thích các hoạt động: Sờ, cảm giác, cầm, nắm, di chuyển và những hoạt động vẫn động khác. Họ dễ mất tập trung nếu có ít hoặc không có các kích thích bên ngoài hoặc vận động. Những người này có thể làm một công việc mới tốt nhất khi tự tay thực hiện và học trong quá trình làm. Đây là những người thích thử nghiệm nhũng cái mới và không bao giờ xem hướng dẫn trước.

Người học theo hướng Kinesthetic nên áp dụng những hoạt động sau:

 • Sử dụng các động tác di chuyển lúc học.
 • Sử dụng các bút đánh dấu nhiều màu sắc để làm nổi bật từ khóa học trong bài học.
 • Có thứ gì đó để chơi với đôi tay. Ví dụ như các quả bóng nhỏ, cây bút.
 • Thỉnh thoảng nghỉ ngơi bằng các bài tập kéo giãn như vươn vai, hít thở…
 • Chuyển thông tin từ dạng văn bản sang phương tiện khác như bàn phím, vẽ…
 • Thực hành những gì đã học

Trong thực tế, phương pháp học hiệu quả là sự kết hợp giữa cả ba phương cách trên. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc từng cá nhân mà có thể có những người có xu hướng  rất mạnh về một phương cách, ngược lại, có những người có phương pháp học là sự kết hợp giữa 2 và thậm chí 3 (rất ít) phương cách.

Khi bạn biết phương cách của mình, bạn sẽ hiểu cách học phù hợp nhất cho bạn. Điều này giúp cho bạn nâng hiệu quả học tập của mình lên cao nhất. Không có cách học đúng hay sai chỉ có cách học phù hợp với phương cách học của bạn nhất.

Áp dụng những cơ sở trên về phương cách học, NPNN  sẽ giúp bạn áp dụng nó vào việc học tiếng Nhật để tạo ra một hiệu quả khác biệt cho những người áp dụng nó! 

Phương pháp VAK này có thể áp dụng cho bất kỳ môn học lĩnh vực nào mà bạn đang theo!

Đó là lý do tại sao, sẽ có những bài tập tiếng Nhật bằng hình ảnh vui, tượng hình, những bài học video đơn giản và dễ hiểu, hay những động tác mà bạn phải làm theo speaker trong quá trình bạn  học (bước 5)!

Review

V : Visual, học tiếng nhật bằng các hình ảnh tượng hình giúp bạn dễ nhớ

A: Auditory, học tiếng nhật bằng những audio đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu,

K: Kinetic, vận động: Bạn luôn tập nói thật to, rõ ràng, sẵn sàng giao tiếp với người Nhật khi có cơ hội