Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học Tiếng Nhật?

0
19

Khi quyết định chọn học một ngôn ngữ mới, nhất là ngôn ngữ khó như Tiếng Nhật, hầu như ai cũng gặp phải những khó khăn bước đầu. Vậy những vấn đề ấy là gì? Và phải khắc phục nó như thế nào?

Bảng chữ cái: Điều mà ai cũng có thể nhận ra là hệ thống chữ Tiếng Việt là chữ Latin, còn tiếng Nhật thuộc loại chữ tượng hình, nên bất kì người Việt nào bắt đầu học tiếng Nhật cũng đều không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng dần dần chúng ta sẽ quen và còn cảm thấy thú vị với thể loại chữ ” giun sán” này nữa :)

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái: Hiragana (chữ thuần Nhật あ う い え お。。。) và Katakana (chữ dùng để viết những tiếng du nhập từ nước ngoàiア ウ イ エ オ 。。。)、và thêm khoảng 3000 từ chữ Hán ( chữ Hán phồn thể) thông dụng (còn gọi là Kanji). Để thuộc bảng chữ cái, chúng ta mất khoảng một tuần.

Ngữ pháp: Ngữ pháp tiếng Nhật ngược so với tiếng Việt. Tức là khi đọc một câu Tiếng Nhật thì bạn phải dịch ngược từ cuối lên. Ví dụ: “Anh yêu em” trong tiếng Nhật là “Anh em yêu” (私はあなたに愛してるよ – Động từ luôn đứng ở cuối câu) nên các bạn mới học sẽ thấy hơi ngượng.

Phát âm: Tiếng nhật phát âm khá dễ dàng (viết thế nào nói thế đấy), nhưng để nói tiếng Nhật hay thì phải chú ý đến âm điệu. Có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác nhau. Ví dụ あめ (đọc là a me) nếu lên cao ở chữ đầu tiên thì là Kẹo, còn lên cao ở sau thì là Mưa.

Người Việt Nam có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có Kanji là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà trong tiếng Việt cũng có nhiều từ tiếng Hán nên có nhiều từ phát âm giống tiếng Nhật như từ Thái độ tiếng Nhật là “tai do”, từ ý kiến tiếng nhật là “i ken”, luyến ái thì là “ren ai” Và như thế việc học tiếng Nhật trở nên thú vị.

Tiếng nhật mượn khá nhiều từ của tiếng Anh, tuy nhiên phiên âm khác đi một tí. Ví dụ class = ku ra su, max = ma su, nên người Nhật nói tiếng Anh cảm giác rất cứng.

Tuy chữ viết và cấu trúc câu khác nhau, nhưng khi học quen rồi bạn sẽ để ý được sẽ có rất nhiều điểm tương đồng giữa tiếng Nhật và Tiếng Việt đó! Chúc các bạn học tốt và đạt được trình độ cao nhất!