Ngỡ ngàng với lương làm thêm của du học sinh tại Nhật

0
57

Sinh viên đi làm thêm là một khái niệm quen thuộc với không chỉ sinh viên trong nước mà cả các du học sinh.

Có nhiều lý do sinh viên đi làm thêm, nhưng chủ yếu là vi muốn kiếm thêm tiền để có thể tự chi trả cho khác khoản học phí và cuộc sống.

Hẳn có nhiều góc nhìn khác nhau về việc đi làm thêm, tiêu cực có và tích cực cũng có. Cách nhìn nhận đó khác nhau vì nền tảng kiến thức và trải nghiệm của mỗi người khác nhau.

Có thể có những bạn chưa từng đi làm thêm, nhưng được nghe các câu chuyện anh chị đi trước và lấy đó làm tiêu chuẩn rồi đưa ra những đánh giá chủ quan.

Với bản thân tôi cũng đã từng đi làm thêm nhiều việc khác nhau như bồi bàn, dạy học, phụ hồ xây dựng etc, tôi học được 5 điều quan trọng.

Thứ nhất, tôi kiếm tiền để trả các chi phí học tập.

Thứ hai, hiểu được cách một người làm công ăn lương đi kiếm tiền như thế nào

Thứ ba, hiểu được cách ứng xử của những người xung quan khi đang còn là sinh viên.

Thứ tư và cũng là quan trọng nhất, đó là trong cuộc sống các bạn, ít nhất phải một lần trải qua một vấp ngã hay sóng gió nào đó, nếu bạn trải qua nó càng sớm bạn càng tiến gần tới mục tiêu của bạn.

Thứ năm, chỉ có tình huống thực tế mới tạo cho bạn cơ hội để đưa ra một quyết định nào đó mà bạn chỉ tư duy thì sẽ không nhận ra nó.

Dù bất kỳ sự việc gì trong cuộc sống của bạn, sẽ có một vài người không thích về nó và số khác thì tìm được niềm vui và động lực. Do vậy, hãy đặt câu hỏi thật sự bạn muốn tìm kiếm gì trong những công việc bạn làm, khi đó bạn sẽ tự trả lời cho chính mình mà không bị phụ thuộc vào những tiếng nói quanh bạn.

Thật ra chủ đề tôi muốn nói với bạn là du học sinh Nhật bản đi làm thêm như thế nào? Và dưới đây là trích dẫn của một tình huống thực tế của bạn Linh Chi. Đây có thể là một hình ảnh đẹp cho các bạn đi làm thêm.

Bạn Linh Chi nói gì?

Ngỡ ngàng với lương làm thêm của du học sinh tại Nhật

Để giảm bớt gánh nặng chi phí đồng thời hiểu hơn về cuộc sống nơi xứ người, rất nhiều du học sinh tại Nhật Bản đang làm thêm nhiều công việc khác nhau. Vừa học vừa làm là một thử thách nhưng đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội không ngờ.

Cũng giống như bạn bè trong nước, đa phần các du học sinh ở nước ngoài đều rất tích cực tìm cho mình một công việc trong thời gian rảnh rỗi. Với họ làm thêm không chỉ để có thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ nơi xứ người mà còn là một cách để hiểu hơn về đất nước mình đang sống và thử thách bản thân.

Tại Nhật, nhất là những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe… việc tìm được một công việc phù hợp là tương đối dễ dàng. Anh Lâm, nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Osaka University chia sẻ: “Có nhiều việc làm thêm cho sinh viên, phần lớn các công việc yêu cầu phải nói được tiếng Nhật ở mức cơ bản. Ví dụ như nhân viên siêu thị, cửa hàng, dịch vụ giặt là… Một số bạn có thể làm bán thời gian cho các công ty. Lương tính theo giờ, các công việc lao động chân tay có thù lao khoảng 700-1200 Yên/giờ (khoảng 180.000 – 320.000 đồng mỗi giờ)”.

Linh Chi – cô gái nơ đỏ.

Nếu làm đủ 28 tiếng/tuần, mỗi tháng các bạn du học sinh có thể đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Đó là những công việc đơn giản. Còn như Linh Chi, 23 tuổi, đang theo học trường kinh tế, Osaka University tiết lộ, nhờ vốn tiếng Nhật trình độ N1 cùng các mối quen biết, bạn đã nhận được công việc phiên dịch trong các cuộc đàm phán với doanh nghiệp Việt Nam với mức thù lao lên tới 3.000 Yên/giờ.

Không những vậy nhờ tạo được uy tín với các doanh nghiệp Nhật trong quá trình đi dịch, nay Chi đã được tuyển dụng phụ trách thị trường Việt Nam của một công ty chuyên về các sản phẩm trong phòng tắm và nhà bếp và thường về quê nhà để tìm kiếm nhà cung cấp.

Khác với một số nước, do thiếu lao động Nhật Bản khá “thoáng” với việc đi làm thêm của du học sinh. Theo quy định chung thì lưu học sinh chỉ được đi làm thêm không quá 28 tiếng một tuần và phải có giấy phép tư cách đi làm thêm do cơ quan quản lý nhập cảnh cấp. Ngoài ra cũng cần cam kết không để ảnh hưởng tới kết quả học tập. Tuy nhiên “họ cũng không kiểm tra gắt lắm đâu”, Chi bật mí.

Dù vậy để có một công việc ít nặng nhọc, phù hợp với mình thì cũng cần có những “mẹo” nhỏ. Thùy Linh, đang du học tự túc tại Osaka chia sẻ: “Lời khuyên tốt nhất khi xin đi làm thêm đó là nhờ những người đi trước giới thiệu. Người Nhật rất trọng chữ tín và họ có văn hóa “người bảo lãnh”. Một khi họ đã tin tưởng ai thì họ cũng sẽ tin tưởng những người mà người đó giới thiệu”.

Một kinh nghiệm hay nữa mà Linh đúc rút được đó là “khi mới đầu đi xin việc làm thêm, bạn phải chịu khó làm việc vào ngày cuối tuần và những ngày nghỉ khác của họ. Thường vào những ngày đó người Nhật sẽ nghỉ nhiều nên cơ hội được nhận vào làm của bạn sẽ cao hơn. Khi mình đã quen việc và giành được sự tin tưởng của họ, bạn sẽ dễ dàng đổi lịch làm việc hơn”.

Và một điều rất cần lưu tâm mà cả Linh và Chi đều nhấn mạnh đó là phải thông thạo tiếng Nhật, và tích cực giao tiếp với người bản xứ. Một số bạn mới sang học, nhất là các bạn nam thường chỉ giao lưu với các bạn đồng hương mà quên mất rằng việc tìm hiểu và hòa đồng với người địa phương là rất quan trọng. Trong giao tiếp, người Nhật thường nói nhanh và ở thể rút gọn nên nhiều bạn dù học tiếng Nhật khá lâu ở trường vẫn cảm thấy bị hẫng. Nếu không tích cực giao tiếp thì vốn ngoại ngữ sẽ lâu tiến bộ và là rào cản khi đi làm thêm.

www.nguphapnhatngu.com