Mùa Momiji Nhật Bản

0
73

Đối với người dân Nhật Bản, nếu mùa xuân là mùa của hoa anh đào thì mùa thu lại là mùa của momiji. Đây đồng thời cũng tương ứng với hai khoảng thời gian tuyệt vời nhất để tới thăm đất nước mặt trời mọc.

Momiji chỉ hiện tượng lá đổi màu từ xanh sang vàng và đỏ trước khi rụng vào mùa thu (vì thế người ta thường gọi là mùa lá đỏ). Momiji thường bắt đầu từ khoảng tháng 9 ở dãy núi lửa Daisetsuzan (Hokkaido) và dần dần trải dài xuống phía nam Nhật Bản.

Tại sao cứ khi mùa thu đến thì lá cây phong lại chuyển sang màu đỏ, màu vàng?

Hẳn bây giờ, nhiều người đang rạo rực chuẩn bị cho những chuyến dã ngoại ngắm momiji cùng bạn bè, người thân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về momiji để những chuyến picnic thêm phần thú vị!

Momiji còn có một tên gọi thông dụng khác là koyo, chỉ cả lá đỏ (紅葉) và lá vàng(黄葉). Nói đến koyo là nói đến lá của các loài cây thích – phong (maple tree) khi chuyển sang màu đỏ hay màu vàng. Trong tiếng Nhật, cây thích được gọi là Kaede (楓) bởi vì lá của nó có hình giống như bàn chân ếch (Kaeru).

Họ gỗ thích có tất cả khoảng 160 loài (ở Nhật Bản có trên 30 loài). Những loài chính ở Nhật Bản bao gồm: irohamomiji, omomiji, yamamomiji. Cây thích là loài cây phát triển chậm, chỉ cao thêm khoảng 10cm/năm; cần hơn 20 năm để có chiều cao khoảng 10m. Vì thế gỗ thích rất chắc và được dùng làm các loại nhạc khí, bóng billiard, bóng và sàn bowling…

Tại sao lá cây thích lại chuyển sang màu vàng hay màu đỏ?

Như mọi người đều biết, bất kỳ loại cây rụng lá nào (落葉植物) đều cần tích trữ năng lượng (nước, muối khoáng…) cho mùa đông lạnh giá. Vì thế khi sang thu, các mạch cung cấp nước và dinh dưỡng từ thân lên lá bị đóng lại khiến lá không quang hợp được và dần mất đi chất diệp lục. Khi đó, những sắc tố đỏ/vàng trong lá có cơ hội khoe sắc.

Lá icho (銀杏) chuyển sang màu vàng vì trong lá có chứa sắc tố carotenoid, đây là sắc tố có nhiều trong bí ngô và những loại rau quả màu vàng khác. Tương tự, sắc tố anthocyan khiến cho lá có màu đỏ.

Ở Nhật, momiji thường bắt đầu từ hạ tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 11. Thời điểm momiji đẹp nhất thường vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Những vùng cao nguyên, có nhiệt độ thấp (5~6độ) và nhiều ánh sáng là nơi thích hợp nhất để momiji trổ sắc.

Nguồn: Tổng hợp